ทำไมเซลล์ต้นกำเนิดจึงมีประโยชน์ในการชะลอวัย?

การบำบัดรักษาด้วยเซลล์ต้นกำเนิด (stem cell) เป็นการรักษาโดยใช้เซลล์ต้นกำเนิดไปช่วยตรงเนื้อเยื่อที่เสียหายเพื่อรักษาอาการผิดปกติหรืออาการบาดเจ็บ เซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์ (Mesenchymal stem cells) เป็นเซลล์ที่ถูกใช้ในการรักษาแบบนี้มากที่สุด ซึ่งเซลล์ชนิดนี้เป็นเซลล์ที่พบในไขกระดูกและเป็นเซลล์ที่ไม่ได้เป็นต้นกำเนิดของเม็ดเลือดต่างๆแต่พบได้ในเนื้อเยื่อหลายชนิด

ชะลอวัย ANTI AGEING

เซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์เป็นเซลล์ที่อยู่เป็นกลุ่มก้อน สามารถเพิ่มจำนวนได้

และมีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงเซลล์เป็นเซลล์ชนิดอื่นได้หลากหลายรูปแบบ เช่น สโตรมาของไขกระดูก (bone marrow stroma) เนื้อเยื่อไขมัน (adipose tissue) กระดูกกระดูกอ่อน เอ็น กล้ามเนื้อลาย และบริเวณอื่นๆ

ชะลอวัย ANTI AGEING

การบำบัดด้วยเซลล์ต้นกำเนิด เป็นการใช้เซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์จากสายสะดือจากไขกระดูก และจากเนื้อเยื่อไขมัน เกล็ดเลือดเข้มข้น (PRP) และรกแกะเพื่อต่อต้านริ้วรอยและคืนความอ่อนเยาว์

เซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์นี้เป็นที่รู้จักและถูกใช้เพื่อการฟื้นฟูกระดูกมาเป็นเวลานานแล้ว และเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างมากในช่วงปลาย 1990s เนื่องจากพบหลักฐานหลายอย่างที่แสดงให้เห็นว่าเซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์นี้สามารถที่จะพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปทำหน้าที่ได้หลากหลาย แม้เซลล์นี้จะเป็นเซลล์ต้นกำเนิดชนิดเต็มวัย (adult stem cell) โดยธรรมชาติ

นอกจากนี้ในช่วงต้นปี 2000 ยังมีการค้นพบว่าเซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์นี้มีคุณสมบัติในการควบคุมระบบภูมิคุ้มกันซึ่งอาจทำให้เซลล์ชนิดนี้มีประโยชน์ในผู้ป่วยโรคแพ้ภูมิตัวเอง (autoimmune diseases) ได้ด้วย

ทำไมการใช้เซลล์ต้นกำเนิดถึงดีต่อการฟื้นฟูร่างกายผู้สูงวัย?

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ได้มีการวิจัยเรื่องการรักษาโดยใช้เซลล์ต้นกำเนิดเพิ่มขึ้นมากจากงานวิจัย แสดงให้เห็นว่าเซลล์ชนิดนี้ได้เปิดแนวคิดการรักษาแบบใหม่ๆ ในขณะที่วิธีการรักษาตัวเลือกอื่นไม่สามารถทำได้เนื่องจากติดข้อจำกัดต่างๆ

แม้ว่าการรักษาด้วยเซลล์ต้นกำเนิดนั้นจะใช้เซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์จากไขกระดูกเป็นมาตรฐานหลัก แต่ในปัจจุบันพบหลักฐานว่าเซลล์ต้นกำเนิดจากสายสะดืออาจมีข้อดีบางอย่างที่เหนือกว่าเซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์จากไขกระดูก เช่นเดียวกับเซลล์ต้นกำเนิดชนิดอื่นๆที่กำลังเป็นที่นิยม เช่น เซลล์ต้นกำเนิดจากเนื้อเยื่อไขมัน เอ็นยึดปริทันต์ (periodontal Ligament) และเนื้อเยื่อในฟัน

ชะลอวัย ANTI AGEING

แล้วทำไมเซลล์ต้นกำเนิดถึงดีต่อการใช้รักษาต่อต้านการชะลอวัย?

กล่าวโดยสรุปคือการรักษาโดยใช้เซลล์ต้นกำเนิดนั้นเป็นการเน้นหนักไปในเรื่องความสามารถในการซ่อมแซม ฟื้นฟู และทดแทนเนื้อเยื่อที่เสียหายซึ่งความสามารถเหล่านี้ล้วนดีต่อการรักษาต่อต้านริ้วรอยทั้งสิ้น การทำงานของเซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์ในการรักษามีดังนี้

ชะลอวัย ANTI AGEING

PRP Treatment

การฉีด PRP หรือ PRP Therapy ถือเป็นศาสตร์ใหม่ในวงการเวชศาสตร์ความงาม ซึ่งช่วยในเรื่องการฟื้นฟูเซลล์ ลดเลือนริ้วรอย และทำให้ดูอ่อนเยาว์ลง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูและซ่อมแซมสภาพผิว โดยการนำเลือดของคนไข้มาปั่นแยกชั้น (Centrifugation) ซึ่งใช้หลักการเดียวกันกับเทคนิคทางการแพทย์

เมื่อเลือดของเราถูกแยกออกเป็นชั้นๆ ตามความเข้มข้นและชั้นที่เป็นเกล็ดเลือดเข้มข้นที่สุดคือ PRP หรือ Platelet Rich Plasma ในชั้นนี้มีสารตัวหนึ่งที่เรียกว่า Growth Factor เป็นสารที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตของเซลล์ และได้ Fibroblast ซึ่งเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้าง Collagen ให้ผิวหน้าดูอ่อนวัยและกระจ่างใสนั่นเอง

หลังจากที่สกัดได้เกล็ดเลือดเข้มข้นแล้วก็จะนำมาผสมกับสารธรรมชาติอย่าง Hyaluronic Acid หรือ HA แล้วฉีดกลับเข้าไปบนจุดที่ต้องการแก้ไข ทำให้เกิดกระบวนการฟื้นฟูคอลลาเจนจากภายใน และสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ทำให้ริ้วรอยและร่องลึกค่อยๆ เติมเต็มจากภายใน ซึ่งเป็นการฟื้นฟูผิวตามกลไกธรรมชาติ

ชะลอวัย ANTI AGEING

ปัญหาเรื่องผิวของคนเรามักจะมาพร้อมกับอายุที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน นั่นเพราะโครงสร้างของชั้นผิวที่มีคอลลาเจน และอิลาสตินคอยอุ้มอยู่เริ่มมีการหย่อนคล้อยและเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา แต่หากได้รับการฟื้นฟูแล้วก็จะสามารถกลับมาเนียนนุ่มได้เช่นเดิม

ชะลอวัย ANTI AGEING

ฉีด PRP มีข้อดีอย่างไร?